Không gian hệ thống âm thanh tiêu chuẩn quán cà phê

Bố trí lắp đặt âm thanh quán cafe hiện đại thế nào?


lắp đặt hệ thống âm thanh quán cafe hiện đại thế nào

Bố trí lắp đặt âm thanh cho quán cafe hiện đại

Mỗi quán cà phê, thiết kế, phong cách đều mang một chất riêng. Ngoại trừ phong cảnh, điều để làm nên cái “tôi” của mỗi quán cà phê đó là không gian hệ thống âm thanh quán cafe. Hầu hết các quán cà phê đều phải có sự chuẩn bị rất kĩ để âm thanh dù truyền trong bất kì hoàn cảnh, không gian nào cũng tạo cho người nghe cảm giác âm thanh thư thái, thoải mái nhất. Nếu bạn muốn cái chất của quán cà phê của mình thể hiện rõ nhất, hãy chú ý tới cách lắp đặt loa trong quán cà phê của mình.

 

Âm thanh trong không gian cà phê khép kín

Các quán cà phê tại thành phố thường sẽ không có nhiều không gian, hầu hết đều sẽ khép kín trong một căn phòng. Việc lắp đặt hệ thống âm thanh cho một không gian hẹp sẽ khá dễ dàng. Việc đầu tiên là cần lựa chọn dàn loa chất lượng và độ lớn phù hợp. Các quán cà phê thường không yêu cầu âm thanh quá to, nhưng cần thật trong và thanh, êm và dễ chịu.

bố trí loa cho quán cafe hiện đại

Bố trí loa cho quán cafe hiện đại

Tùy từng phong cách cà phê của riêng bạn mà bạn có thể dùng từng loại loa khác nhau, nhưng việc lắp đặt nên theo một số cách cơ bản như sau. Để âm thanh tại bất cứ vị trí nào của quán cũng ổn định, hầu hết các quán cà phê sẽ dùng cách treo loa để âm thanh phân tán đều. Các phòng cà phê kín thường không quá cao, vì thế loa cũng nên được treo ở vị trí thấp, chỉ khoảng 2,5m và nhiều nhất là 3m thôi.

không gian âm thanh quán cafe ấn tượng
Không gian âm thanh quán cafe

Dĩ nhiên, bạn nên lắp đặt loa hướng ra bên ngoài, hướng vào người nghe, âm thanh sẽ được đảm bảo nhất. Các loa cần được lắp đặt cách nhau khoảng 3 đến 4m, nhưng dĩ nhiên cũng cần phụ thuộc vào chiều dài của căn nhà. Nếu quán cà phê khá rộng, loa cần được lắp đều theo hình tam giác đều, đảm bảo âm thanh từ bất cứ đâu cũng như nhau, hãy chú ý tới tâm của màng loa, nó nên được đặt gần phía người nghe. Để cung cấp được không gian âm thanh sống động nhất.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý tới các loa sub, loa sub thường có hình dáng rất mạnh mẽ, tạo tiếng bass cho âm thanh, cung cấp không gian cà phê đầy đủ phần nhìn và phần nghe. Vì thế bạn nên đặt loa sub tại vị trí góc phòng hoặc tại nơi không ảnh hưởng tới khách. Một số quán cà phê cũng không cần tới sử dụng loa sub nếu phong cách quán cà phê của bạn là sự yên tĩnh, nhẹ nhàng.

 

Âm thanh trong không gian cà phê mở và rộng

Khi bạn sở hữu một quán cà phê với không gian rộng, không khép kín, sẽ dẫn tới âm thanh từ loa phát ra bị loãng, chịu ảnh hưởng rất nhiều từ âm thanh tạp chất bên ngoài, vì thế cần rất chú ý khi lắp đặt loa cho quán. Kiểu quán cà phê này, cũng nên lắp đặt trên cao, chiều cao tối thiểu là 2,5m và cao nhất là 3m, tùy theo chiều cao của quán.

không gian khép kín quán cafe
Quán cafe có không gian khép kín

Cũng giống như quán cà phê khép kín, tâm màng loa cũng nên được lắp tại tai người nghe, các loa cách nhau từ 4 đến 6m. Các loa đặc biệt nên được lắp đối diện nhau. Với không gian rộng thế này, việc sử dụng loa sub rất tốt. Bạn nên đặt loa sub ở những vị trí khuất, không ảnh hưởng tới khách của quán, bộ loa nên đặt trong bán kính 100m cho tới bộ chia tín hiệu. Các loa nên được lắp đặt cách 1 khoảng hợp lí, giúp âm thanh không bị lẫn.

Trên đây là cách có thể giúp bạn lắp đặt 1 bộ loa hợp lí cho quán cà phê của mình. Chúc bạn có một không gian cà phê với âm nhạc phù hợp với chất tôi của bạn nhất.

Pro-Karaoke.vn