Các yếu tố đánh giá sự trung thực của âm thanh

Các yếu tố đánh giá sự trung thực của âm thanh

Lĩnh vực âm thanh vô cùng rộng lớn với kiến thức dường như là bất tận. Nhưng về cơ bản nhất người dùng cần nắm rõ đặc trưng của một âm thanh trung thực là như thế nào, các yếu tố tạo nên đặc trưng của âm thanh trung thực là gì?

Làm sao để hiểu rõ thế nào là âm thanh trung thực, sống động và có tái hiện lại y như bạn đang ngồi trong phòng hoà nhạc hay sân khấu? Trước tiên bạn cần nắm rõ đặc trưng của âm thanh trung thực.

 

Về không gian ( Spatial Fidelity )

không gian chân thực của âm thanh
Không gian thưởng thức nhạc

Một dàn âm thanh trong không gian 3 chiều có trung thực về âm thanh hay không đó là nằm ở sự định vị âm thanh, nếu một dàn âm thanh được lắp đặt và bố trí hợp lý thì âm thanh bạn nghe được sẽ có cảm nhận như không phải phát ra từ loa mà từ phía xa hơn của loa, dường như loa lúc đó trở nên vô hình và bạn không còn cảm giác về vị trí của loa. Thay vào đó là hình ảnh của âm thanh bắt đầu ngân lên trong bạn.

 

Bên cạnh đó còn xét về thời diểm tần số cao thấp đến tai người nghe là yếu tố quan trọng để bạn cảm nhận vị trí của âm thanh. Để từ đó âm thanh được tái tạo lại vị trí chính xác của người ca sĩ người nhạc công trên sân khấu đang chơi nhạc.

 

Một dàn âm thanh hay được lắp đặt phù hợp và sử dụng các dây dẫn tín hiệu chất lượng, phòng nghe được tiêu âm, sẽ mang lại cho người nghe cảm giác trung thực về không gian vị trí của dàn nhạc và ca sĩ như sống động trước mắt. Đây là một trong những yếu tố nói đến sự chân thực trong âm thanh.

 

Về sự trong trẻo, rõ ràng của âm thanh ( Transient Fidelity )

cách phân biệt âm thanh trung thực

Tính trong trẻo của âm thanh có được chính là nhờ khả năng tái tạo chính xác chuyển tiếp âm thanh khi tái hiện lại âm thanh một cách trung thực.

Khả năng tái tạo chính xác sự chuyển tiếp của âm thanh sẽ giúp người nghe được chi tiết gãy hay vuốt lên sợi guitar hay tiếng dùi trống chạm vào cymbal, tiếng vang và tắt dần của âm thanh trong phòng hoà âm.

Một dàn âm thanh tốt sẽ mang đến khả năng tái tạo âm thanh tuyệt vời, nghe rất thật và dễ dàng phân biệt từng âm thanh của từng loại nhạc cụ khác nhau.

 

 

 

Về âm sắc ( Tonal Fidelity )


cách phân biệt trung thực của âm thanh

Âm thanh tai người nghe sẽ có nhiều tần số khác nhau phát ra cùng lúc. Một dàn âm thanh tốt khi tái hiện âm thanh phải đảm bảo sự cân xứng tỷ lệ của mọi tần số riêng, chỉ có như vậy thì những gì bạn nghe mới trung thực như bản gốc.

Có nhiều dàn máy bật lên nghe chói tai là những tần số thấp và cao bị suy giảm còn dãy trung quá mạnh.

Một dàn âm thanh có độ trung thực cao sẽ không làm cho bạn lẫn các tiếng đặc trưng bạn sẽ nghe rõ đâu là tiếng của từng loại nhạc cụ.

 

 

Về tính biến động của âm thanh ( Dynamic Fidelity )


âm thanh trung thực là gì?

 

Tái tạo chính xác những tiếng động lớn và nhỏ trung thực về sự biến động của âm thanh. Những tiếng mạnh mẽ như trống được thể hiện trung thực, âm tròn không méo hay nhoè đi. Bạn vẫn nghe rõ ràng tiếng động nhỏ như tiếng vuốt vào dây đàn.

Về sự trung thực trong tính biến động âm thanh làm tăng tính sống động khi thưởng thức một bản nhạc có hồn.

 

Pro-Karaoke.vn

 

Viết bình luận