7 cách đơn giản giúp bạn thưởng thức âm nhạc như chuyên gia

 

  1. Chọn những bản nhạc hay thiết bị bạn quen thuộc

Hầu hết những người sành sỏi am hiểu trước khi đến những buổi demo hay đơn giản là đi chọn mua trải nghiệm thiết bị nghe thử thì bạn hãy chọn những bài hát mà bạn yêu thích thường hay nghe. Điều này giúp bạn đã từng nhớ rõ tiết tấu giai điệu hay nhạc cụ của bài hát bạn sẽ nhanh chóng nhận ra ngay sự khác biết trên một thiết bị mới.

chọn bản nhạc quen thuộc trước khi nghe đánh giá

Từ đó bạn dễ dàng đánh giá chính xác về sản phẩm mà bạn quan tâm.

 

  1. Tập trung phần giai điệu chi tiết

Khi bắt đầu thưởng thức một bản nhạc, cố gắng ghi nhớ đâu là đoạn hay nhất trong bài hát. Âm bass thể hiện ở đoạn trống ngắn, hiệu ứng phai đi trong đoạn vocal hay những đoạn guitar intro thú vị?

Hãy nghe liên tục và nắm rõ chính xác giai điệu chi tiết của chúng, sau đó bạn chỉ cần so sánh cách bài hát này thể hiện trên các thiết bị khác nhau.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng bạn sẽ nhanh chóng ngạc nhiên và nhận thấy hiệu quả của cách này, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt mà nghe được qua nhiều thiết bị.

 

  1. Lắng nghe nốt nhạc đầu tiên phát ra

Hãy lắng nghe những âm thanh của tiếng trống “ rắc “ “ting” hay tiếng phím gảy lướt trên đàn guitar,..những âm thanh này phát ra rõ ràng hay bị lùi đi? Bạn có cảm nhận độ trong trẻo hay bị đục?

lắng nghe nốt nhạc

Khi bạn trả lời được hết những câu hỏi này thì rõ ràng bạn đã nâng cấp đôi tai nghe của mình thêm bậc cao mới.

 

  1. Lắng nghe nốt nhạc kết thúc

Nghe có vẻ kì lạ nhưng bạn không đọc nhầm đâu, đuôi nốt nhạc là một chi tiết cần..lắng nghe kỹ. Đây là bước khó khăn hơn nghe nốt ban đầu, bạn cần lắng nghe chi tiết đuôi của một nốt nhạc. Ví dụ bạn nghe tiếng trống ride cymbal, bạn nghe tiếng trống tan thế nào khi được đánh vào?

Nghe xem tiếng trống này có phù hợp với bản nhạc không? Chú ý đến từng tiếng của các loại nhạc cụ. Đây là bước bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể nghe được một cách thành thạo.

 

  1. Đừng để âm thanh hào nhoáng làm choáng ngợp

Có những giai điệu phát ra trên thiết bị nào đó có âm treble sáng rực rõ hay âm bass đùng đùng như sấm vang thì rõ ràng những âm thanh này có khả năng gây ấn tượng mạnh mẽ gợi lên sự hứng thú làm bạn choáng ngợp.

lắng nghe âm thanh

Nhưng rõ ràng điều này không phù hợp và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn, ví dụ âm treble quá sáng sẽ khiến bạn dễ dàng mệt mỏi sau một khoảng thời gian ngắn nghe nhạc, còn tiếng bass quá dầy lại thiếu độ kiểm soát.

Chính vị vậy một hệ thống nếu thể hiện một dải âm thanh quá nổi trội sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và bài nhạc trở nên “kỳ quặc”.

 

  1. Dành thời gian thưởng thụ âm nhạc

Bạn không nên và không thể nào đánh giá một bài hát và hệ thống chỉ vỏn vẹn với 5 phút nghe nhạc. Hãy chìm vào không gian và thưởng thụ bạn nhạc nhiều lần, nhắm mắt thả lỏng người, ghi nhớ các chi tiết trong âm thanh.

Ấn tượng đầu tiên là quan trọng nhưng khi bạn nghe lần thứ 2, lần thứ 3, lần n..bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt từ các chi tiết âm thanh.

 

  1. Tin vào khả năng trực giác

Khi bạn đến nghe thử tại phòng demo thiết bị mà bạn đang muốn sắm, sau khi trải nghiệm nếu bạn cảm thấy thiết bị nào đó có vẻ hợp với mình thì rõ ràng nó sẽ hợp, trực giác bạn mách bảo như vậy mà!

Thiết bị nào khiến bạn phải lòng hơn, cảm thấy thích hợp với bản thân? Hãy nghe trải nghiệm và rước ngay thiết bị ấy về nhà thôi!

Pro-karaoke.vn