Xử lý âm học là gì? Lỗi thường gặp khi xử lý tiêu âm phòng nghe

Xử lý âm học là gì? Có quan trọng trong thiết kế phòng nghe?


Phòng giải trí tại nhà hiện nay đã là xu hướng không xa lạ gì trong mỗi gia đình, thiết kế phòng giải trí với nhiều kiến trúc hiện đại. Phòng giải trí tại nhà thường đáp ứng nhu cầu chính : Nghe nhạc, xem phim và karaoke.


Tùy vào sở thích nhu cầu của từng thành viên trong gia đình. Nhưng một phòng giải trí tiêu chuẩn cần đáp ứng 3 nhu cầu chính trên.

xử lý âm học là gì
Xử lý âm học cho phòng giải trí gia đình


Ngoài phòng giải trí với chất lượng hiện đại thì bên cạnh đó yếu tố âm học quyết định chất lượng âm thanh của tổng hệ bộ dàn.


Xử lý âm học là một trong những bước cần làm để toàn bộ hệ thống âm thanh có thể phát huy khả năng trình diễn.


Xử lý âm học chuyên nghiệp dựa vào phân tích không gian 3 chiều ( Dimensional Analysis ) với công thức : Dài x Rộng x Cao của phòng với phần mềm chuyên nghiệp.

thiết kế xử lý âm học cho gia đình


Kết quả sẽ cho thấy bức tranh tổng thể với chuỗi các lỗi về tần số thấp của phòng đó giải pháp sẽ cộng hưởng hoặc triệt tiêu. Bước này rất quan trọng vì việc nhìn rõ bức tranh tổng thể của căn phòng đó và kỹ thuật viên thiết kế bắt đầu xử lý dựa trên kinh nghiệm và độ hiểu biết sâu nhằm khắc phục lỗi của căn phòng khắc phục tần số sẽ được giảm nhẹ và như vậy về sau khi thiết kế dàn âm thanh sẽ dễ dàng hơn.


Hầu như không có căn phòng nào là hoàn hảo dù có xây theo kiểu gì chăng nữa cũng sẽ có vài tần số bị cộng hưởng hay triệt tiêu. Chính vì vậy việc nhận biết một bức tranh tổng thể các lỗi của phòng dễ dàng giúp kỹ thuật viên thiết kế đưa ra giải pháp phù hợp.


Xử lý âm học phòng nghe với những lỗi thường gặp :


1. Hiện tượng dội âm


Hiện tượng này khi bạn đứng trong một căn phòng và vỗ tay bạn sẽ có cảm giác âm thanh lưu lại vang dội trong không gian một lúc lâu. Đây là hiện tượng dội âm gây cảm giác sai lệch về âm thanh khiến tiếng ra bị méo mó khác với âm thanh gốc trung thực.
Cách xử lý hiện tượng dội âm : Trang bị thêm rèm vải dày, rèm nhung hay những tấm tiêu âm bằng gỗ.


2. Hiện tượng dội âm từ sàn và tường

hiện tượng dội âm phòng nghe


Hiện tượng này khi bạn đặt loa gần tường sát với sàn nhà sẽ bị phản xạ từ tường sàn và trần. Hiện tượng này sẽ làm âm thanh tới tai người nghe chậm hơn âm thanh đi thẳng bị méo mó. Khiến âm thanh không thể trong trẻo trung thực.
Cách xử lý hiện tượng dội âm từ sàn và tường : Chỉ cần đặt vật tán âm hay tiêu âm lên tường, nhất là vị trí tường ở giữa loa và người nghe. Hoặc đơn giản và hiệu quả hơn hết là một tấm thảm trên sàn.
Do các sợi trong thảm len có chiều dài và độ dày khác nhau dễ dàng hấp thu các tần số. Hoặc với người có kinh nghiệm về audio thường đặt kệ sách trong phòng nghe đem lại hiệu quả tốt.


3. Hiện tượng âm bass dày và nặng


Tiếng bass dày nặng nề là hiện tượng hầu như rất dễ gặp nguyên nhân thường do chế độ cộng hưởng của phòng.
Cách xử lý hiện tượng bass dày nặng : khắc phục bằng cách tiêu âm bass, chúng sẽ hút các tần số thấp và biến thành nhiệt truyền vào chất liệu sợi bên trong tấm tiêu âm này.
Hoặc bằng cách khác, dịch chuyển vị trí nghe để có độ cân bằng tối ưu về tiếng bass, với phòng nghê bị dư tiếng bass bạn tránh ngồi sát vào tường sau.

Trên đây là những lỗi thường gặp khi xử lý tiêu âm phòng nghe Pro-Karaoke vừa chia sẻ. Chúc bạn thiết kế phòng nghe hoàn hảo phục vụ cho nhu cầu giải trí chất lượng cho tất cả thành viên trong gia đình.

 

Pro-Karaoke.vn