Phòng nghe, tam giác stereo có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh?

Phòng nghe, tam giác stereo có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh?

Phòng nghe có ảnh hưởng thế nào đến hệ thống âm thanh

Một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn tới chất lượng âm thanh và khả năng trình diễn các hệ thống âm thanh đó chính là phòng nghe. Vị trí loa được lắp đặt đúng cách trong phòng nghe sẽ đóng vai trò chính của sự tương tác dàn âm thanh và phòng nghe.

phòng nghe có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh
Phòng nghe tiêu biểu

Hẳn những ai đã phiêu lưu trong thế giới audiophile cũng từng nghe qua câu nói “ nhất điện, nhì phòng, tam dây, tứ kệ “ về những thứ tự quan trọng của phụ kiện ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Nguồn điện là yếu tố tác động trực tiếp đến các thiết bị và chất âm đầu ra, kế đến là chất lượng của phòng nghe là yếu tố phụ, nghe có vẻ hơi lạ, nhưng phòng nghe lại là yếu tố quyết định khá nhiều đến chất lượng âm thanh của hệ thống dàn nhạc và trải nghiệm của người nghe.

 

Nên lắp đặt khoảng cách từ loa đến tường là bao nhiêu?

khoảng cách từ loa đến tường
Khoảng cách từ loa đến tường

Thực tế không tồn tại một khoảng cách lý tưởng dành cho mọi căn phòng, nhưng thông thường con số lí tưởng thường rơi vaò 1m ở hầu hết mọi trường hợp. Cần lưu ý, khoảng cách giữa loa và tường phụ thuộc vào kích thước chiều dài chiều rộng và chiều cao của phòng.

 

Tại sao bị mất bass trong phòng vuông

Có nhiều người thường thắc mắc không hiểu tại sao họ không nghe được tiếng bass rõ rệt từ bộ dàn âm thanh của họ.

Việc cần kiểm tra tại sao không nghe được âm bass đó là kiểm tra xem việc phối ghép phù hợp chưa, bộ dàn âm thanh đã chuẩn tốt chưa. Và nếu đã kiểm tra xong thì rất có thể nguyên nhân gây ra việc mất bass đó là chọn sai vị trí.

Đó là vị trí ngồi hoặc vị trí đặt loa hay thậm chí cả 2. Làm người nghe rơi vào đúng vị trí nút sóng, khu vực đó có âm trầm ít nhất.

Phương án giải quyết trường hợp này chính là kê lại loa hoặc chọn vị trí ngồi khác và nghe thử.

Đối với căn phòng vuông, luôn là những căn phòng bất lợi nhất cho việc lắp đặt dàn âm thanh, bởi chiều rộng và chiều dài bằng nhau khiến việc sóng đứng tăng lên gấp đôi so với trường hợp khác.

Phương án thông thường người ta thường làm là phá vỡ sự đối xứng hình vuông, vị trí nghe được chọn cách tường và loa được kê theo tỉ lệ 8:5 khoảng cách từ loa tới tường phía sau so với khoảng cách của loa với tường bên với tỉ lẹ 8:5. Và sau đó chỉ việc di chuyển loa xê dịch lên hay lùi xuống vài cm để chọn ra vị trí nghe tốt nhất.

 

Thử nghe âm thanh có tần số thấp

Để biết chất lượng âm thanh đã được lắp đặt hiệu qảu hay không thường được đánh giá bằng dải trầm bởi đây là dải tần số nói rõ nhất về vấn đề của phòng nghe.

Bạn có thể chọn những bản nhạc giàu tiếng bass ở khoảng 80Hz hoặc 60Hz vì đây là những âm trầm dễ nghe và cảm nhận đánh giá tốt nhất.

Chẳng hạn như bản Walk on the wild side của Lou Reed.

 

Tam giác Stereo

tam giác stereo
Khoảng cách từ loa đến tai người nghe

Tam giác stereo được biết đến là vị trí lắp đặt lý tưởng dành cho việc thư giãn nghe. Người nghe và 2 loa sẽ tạo thành tam giác đều, nó chính là cách để có được trải nghiệm nghe âm thanh tốt nhất.

Những studio chuyên nghiệp luôn được ứng dụng người nghe luon nhận được âm thanh chất lượng tốt nhất chính xác tần số và giàu chi tiết, cảm nhận về âm hình stereo rõ ràng nhất.

Bạn có thể thử nghiệm những bản nhạc của Norah Jones thường có trường âm stereo rất tốt và rõ ràng, giúp người nghe dễ hình dung.

Thiên Vũ Audio

Viết bình luận