Những gì bạn cần biết về loa toàn dải - Loa toàn dải là gì?

Những gì bạn cần biết về loa toàn dải - Loa toàn dải là gì?

Khi tham khảo mua loa, một thuật ngữ bạn sẽ gặp thường xuyên là toàn dải hay còn gọi là full range. Thuật ngữ này nhằm mục đích cho người mua biết loa có khả năng tái tạo tất cả âm thanh - hoặc hầu hết - tần số âm thanh mà con người có khả năng nghe mà không cần thêm thiết bị. Khác với một số loa, chẳng hạn như loa siêu trầm và loa micro-cube, chỉ có khả năng tái tạo một dải tần số giới hạn. Vậy loa toàn dải là gì?

 

loa toàn dải full range
Loa toàn dải mang ý nghĩa gì?

Để hiểu toàn bộ ý nghĩa của nó, giúp biết được điều gì đó về thính giác của con người. Âm thanh được đo bằng đơn vị gọi là hertz (Hz), được định nghĩa là số lần sóng âm thanh tăng và giảm từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất trong một giây. Đo càng cao, âm thanh càng cao. Con người nói chung có khả năng nghe âm thanh từ 20 Hz ở cấp thấp đến 20.000 Hz ở cấp cao. Để giúp đưa điều này vào ngữ cảnh, nốt thấp nhất trên một cây đại dương cầm là khoảng 33 Hz và nốt cao nhất được tạo ra bởi một cây vĩ cầm là khoảng 16.000 Hz. Một loa toàn dải phải có khả năng tái tạo hầu hết - nếu không phải là tất cả - trong các tần số này.

 

Tweeters


Hầu hết các loa toàn dải bao gồm một tweeter chuyên dụng, là thành phần tái tạo tần số cao nhất. Tweeters chịu trách nhiệm tái tạo tần số từ khoảng 2.000 Hz đến 20.000 Hz, mặc dù một số có thể tăng cao hơn nhiều. Một tweeter thường là thành phần nhỏ nhất trong hầu hết các loa, và có thể trông giống như một vòm nhỏ, sừng hình chữ nhật hoặc một tấm phim nhỏ được bảo vệ bởi vỉ nướng. Bảng điều khiển

thế nào là loa toàn dải
Mẫu loa toàn dải của JBL


Trong một loa thông thường có ba thành phần trình điều khiển, trình điều khiển tầm trung có trách nhiệm tái tạo tần số trong khoảng từ 300 Hz đến 2.000 Hz. Đây là nơi có thể tìm thấy hầu hết các tần số trong giọng nói của con người, cũng như hầu hết âm thanh được tạo ra bởi các nhạc cụ. Trong hầu hết các loa toàn dải, trình điều khiển tầm trung có dạng hình nón và làm bằng giấy. Trình điều khiển âm trầm 


Còn được gọi là loa trầm, trình điều khiển âm bass tái tạo tần số thấp nhất trong phổ âm thanh. Các loa trầm trong hầu hết các loa toàn dải chịu trách nhiệm cho các tần số từ khoảng 40 Hz đến 300 Hz. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy hầu hết các nốt nhạc được tạo ra bởi guitar bass và kick trống, cũng như những nốt được tạo bởi các nhạc cụ của dàn nhạc bass. Trình điều khiển âm trầm nói chung là thành phần lớn nhất trong bất kỳ loa nào, và giống như trình điều khiển tầm trung, thường có hình nón và làm bằng giấy. 

Một số loa toàn dải nhỏ hơn chỉ bao gồm hai trình điều khiển thành phần, với một trình điều khiển duy nhất xử lý âm trầm và tần số trung bình. Điều này thường được gọi là trình điều khiển mid-bass. Đầu thấp trong các loa như vậy thường bị cắt khoảng 100 Hz, có nghĩa là âm trầm sẽ không sâu như các loa có loa trầm chuyên dụng.

 

Ưu điểm của loa toàn dải :

  • Khả năng truyền âm thanh tốt, cảm nhận từng loại nhạc cụ, giọng hát ca sĩ.
    So với những loa khác thì loa toàn dải có chất lượng tốt và nổi bật hơn nhiều.
  • Vị trí lắp đặt loa toàn dải hợp lí sẽ mang đến buổi trình diễn âm thanh sống động.
  • Độ nhạy loa cao, màng loa nhẹ.

ưu nhược điểm của loa toàn dải

Nhược điểm loa toàn dải :

  • Dải tần âm thanh hẹp. Vì loa chỉ có một màng giấy phát âm thanh.
  • Chỉ phù hợp với những dòng nhạc nhẹ, jazz, vocal,..
  • Không phù hợp với nhạc Dance.
  • Kén người dùng.

Thiên Vũ Audio

Viết bình luận