Chọn loa Active hay Passive? Sự lựa chọn nào hợp với nhu cầu?

Chọn loa Active hay Passive? Sự lựa chọn nào hợp với nhu cầu?

Loa Active là gì?

Loa Active được biết đến là dòng loa được tích hợp sẵn công suất bên trong loa. Khác với loa Passive căn bản là chỉ là cắm điện vào nguồn là khởi động ngay âm thanh.

Dòng loa active đã được tích hợp sẵn amply (công suất) bên trong loa. Ưu điểm của dòng loa active là cho phép người nghe nhạc không cần hệ thống âm thanh đầy đủ các thiết bị, đơn giản chỉ cần cắm điện khởi động loa kết nối jack loa thiết bị phát và thưởng thức âm nhạc. Không cần phải suy nghĩ nên lựa chọn bộ khuếch đại công suất nào phù hợp nhất cho loa.

Tuy nhiên nhược điểm của loa active đó là nếu xảy ra vấn đề hư hỏng, nếu là người không chuyên sẽ khó xử lý sự cố bởi những nơi kết nối hệ thống thường là mạch điện tử.

 

Cách nhận biết loa Active

loa active kef
Mẫu loa KEF

Dòng loa Active được các nhà sản xuất tích hợp sẵn công suất, để phân biệt được đâu là loa active bạn cần nhìn xem loa có tích hợp nút nguồn báo hiệu và nút volume không ngoài ra có rất nhiều hang còn tích hợp them 3 nút tone chỉnh tần số.

Loa Passive là gì?

Loa Passive được gọi là dòng loa không tích hợp sẵn công suất, cần phải có amply rời để kéo âm thanh khi nghe nhạc hoặc biểu diễn. Khác với loa Active đã được tích hợp sẵn.

Dòng loa Passive được biết với tên thông dụng là loa thường, loa không tích hợp công suất.

loa passive

Đặc điểm của dòng loa Passive là nhà sản xuất thiết kế với loa bass và treble và không được khuếch đại. Nếu muốn loa chơi âm thanh được người dùng cần trang bị them hệ thống công suất rời.

Ưu điểm của loa Passive là rất dễ vận hành, đơn giản. Thuận lợi cho việc setup sẵn. Tuy nhiên nhược điểm của loa Passive là người dùng cần phải có một ít kiến thức về âm thanh để cân chỉnh  tính toán các thông số để chọn loa và bộ khuếch đại công suất phù hợp nhất. Để tránh tình trạng gây hỏng loa.

 

Loa Active tốt hơn hay loa Passtive tốt hơn?

Nếu xét về ưu điểm thì những dòng loa Active được tích hợp sẵn amply sẽ có thế mạnh hơn, nhưng thực tế có rất nhiều phát sinh ở phần sản xuất ( có rất nhiều hang loa không thể kiêm thêm việc sản xuất amply ) dẫn đến việc tìm mẫu loa Active đúng nhu cầu ưng ý nhất khá gian nan.

Chính vì điều đó buộc họ tìm ra giải pháp đặt hàng những amply từ chuỗi cung ứng OEM tạo nên sự phân mảnh trong khâu lắp đặt và thiết kế. Dẫn đến kết quả rất ít mẫu loa Active đạt chất lượng đúng như kỳ vọng của khách hàng và nhà sản xuất.

Và sau này đối với những ai có thú vui chơi âm thanh, khó mà thay thế hay nâng cấp amply khác phù hợp.

Nhưng dòng loa Active lại có điểm mạnh dành cho những ai không quá cầu kỳ về thiết bị âm thanh, chỉ cần có mẫu loa có thể nghe nhạc gọn nhẹ, không thiên yếu tố kỹ thuật hay setup cũng như không có nhiều kinh nghiệm trong cuộc chơi âm thanh phối ghép thì loa Active là sự lựa chọn hàng đầu.

loa dynaudio
Mẫu loa Active của Dynaudio

Với công nghệ hiện nay thì việc tích hợp ampli vào bên trong loa đang là xu hướng của các hãng âm thanh lớn hàng đầu thế giới để giảm chi phí phối ghép cho người chơi như : LINN, Audiovector, Naim, Dynaudio, KEF…

Đáp ứng đúng nhu cầu đơn giản của người dung, hiện nay những hãng âm thanh hàng đầu thế giới như : LINN, Naim, Dynaudio, KEF,..đều theo xu hướng sản xuất loa tích hợp amply đáp ứng nhu cầu đại đa số người dùng.

Vậy đâu là lựa chọn tốt nhất? Điều đó tuỳ thuộc vào nhu cầu và trải nghiệm của người dùng, rất nhiều người dùng đam mê yêu thích chơi thiết bị âm thanh cũng như có nhiều kinh nghiệm trong việc phối ghép hài hoà ưng ý. Cũng có nhiều người chỉ cần mẫu loa đơn giản lắp đặt đơn giản trong không gian phòng với mức âm thanh chuẩn mực.

Thiên Vũ Audio

Viết bình luận