Cách thiết kế phòng nghe tối ưu cho hệ thống dàn karaoke

Cách thiết kế phòng nghe tối ưu cho hệ thống dàn karaoke

Không gian là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh nói chung và karaoke nói riêng. Chính vì thế khi lựa chọn thiết bị cho dàn âm thanh trong nhà và ngoài trời cũng có sự khác nhau.

Nếu như bạn không có các thiết kế chuyên dụng như phòng hát có bộ phận tiêu âm thì làm thế nào để có âm thanh tốt. Bài viết này, Pro-Karaoke sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn dàn âm thanh phù hợp với không gian nhà bạn. Để cho bạn có một bộ dàn karaoke tại nhà như các phòng karaoke kinh doanh chuyên nghiệp trên thị trường.

 

  • Vì sao không gian thiết kế nội thất ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh


Mỗi bộ dàn có cách bố trí và lắp đặt khác nhau để cho chất lượng âm thanh tốt nhất. Vị trí loa sẽ ảnh hưởng đến amply, độ bass, độ vang của âm thanh, khoảng cách giữa micro và loa. Mỗi nhà có một diện tích khác nhau nên không thể bố trí vị trí các thiết bị như nhau được. Hơn hết những căn phòng nhỏ nên chọn thiết bị dàn karaoke nhỏ để không ảnh hưởng đến diện tích căn phòng. Ngoài ra nếu bộ dàn quá to sẽ gây mất thẩm mĩ.

vị trí đặt loa phòng nghe
Vị trí đặt loa

Nếu trong phòng có quá nhiều đồ nội thất không gian hẹp sẽ gây nên hiện tượng dội âm. Như vậy âm thanh khi phát ra không được hay và thường hay bị ù. Do vậy cần phải lựa chọn bộ dàn không chỉ hợp về thẩm mĩ mà còn phải phù hợp về âm thanh.

 

  • Các chỉ số chuẩn để thiết kế dàn âm thanh tại nhà


Trong bố trí dàn âm thanh chuẩn phù hợp với thiết kế căn nhà thì có rất nhiều yếu tố mà bạn cần phải chú ý. Phải xác định được tổng diện tích toàn phần của căn nhà mà bạn định thiết kế phòng karaoke.

khoảng cách phòng nghe hợp lý
Khoảng cách phòng nghe hợp lý

Bạn cần chú ý đến khoảng cách tối thiểu và tối đa của 2 chiếc loa của bộ dàn. Và khoảng cách giữa loa đến người ngồi là bao nhiêu?  Nếu bạn muốn thiết kế bộ dàn karaoke tiết kiệm diện tích thì nên chọn những bộ dàn treo loa trên tường. Nếu treo loa trên tường thì chú ý khoảng cách loa so với mặt đất. Còn đối với loa cây thì bạn cần chú ý khoảng cách loa so với người ngồi. Chú ý thiết kế vị trí đặt loa để giúp 2 loa có thể cộng hưởng âm và mang lại âm thanh tốt nhất.

 

  • Ưu và nhược điểm của các kiểu phòng khi thiết kế karaoke chuẩn


Với mỗi căn nhà thì có thiết kế khác nhau có thể là hình vuông hoặc hình chữ nhật, trần cao hoặc thấp. Tuy nhiên để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất thì phải là loại phòng hình chữ nhật. Diện tích chuẩn cho các kiểu phòng hình chữ nhật là 4x6 và 5x7 và hầu hết trần nhà phải cao hơn 3m. Để lắp đặt hệ thống âm thanh trong nhà bạn nên thiết kế thêm tường tiêu âm và thường sử dụng nhiều loại chất liệu. Có những vật liệu thiết kế phòng karaoke chất lượng rất tốt như các loại giấy dán tường giả gạch sần sùi, trần nhà thạch cao, rèm cửa…

xử lý phòng nghe karaoke
Lắp đặt thiết kế phòng nghe tại nhà

Khi 2 loa được cộng hưởng âm thanh thì sẽ cho ra âm thanh rất tốt. Do vậy bạn nên đặt 2 loa hơi chếch vào nhau nếu là loa đứng. Nếu là loa treo tường thì nên chúi xuống một góc 15 độ so với trần nhà. Khi thiết kế chỗ ngồi thì nên đặt ghế ở giữa tâm hai loa hướng vào nhau. Đó là vị trí âm thanh được cổng hưởng tốt nhất.

Nếu trong thiết kế phòng hát tại nhà có nhiều cửa sổ phòng thông và không được chắn thì âm thanh dàn không được tốt. Các thiết bị không tiêu được âm thanh như phòng trống, trần phẳng và có quá nhiều rèm cửa dày. Các khoảng cách không đúng với 2 loa và với tai người nghe cũng sẽ cho ra chất lượng âm thanh không tốt.

Hãy lưu ý những điều trên để có thể thiết kế cho nhà mình bộ dàn phù hợp nhất với không gian phòng.

Pro-Karaoke.vn

 

Viết bình luận