Cách luyện nghe đánh giá âm thanh cho người mới bắt đầu

Để đánh giá chất lượng thiết bị âm thanh nào đó về cơ bản nhất và dễ nhận biết nhất khi đánh giá đó là qua âm sắc. Âm sắc còn được biết đến là nhạc tính của dãy âm tần Bass/ Mid / Treble.

Với tiếng trebel khi đoạn nhạc ở dãy âm tần cao tiếng Treble nổi bật hơn những âm tần khác thì lúc đó sẽ đánh giá dàn âm thanh có tiếng treble tươi sáng hay treble bị chìm, mờ nhạt còn gọi là tiếng treble bị đục mờ..

cách luyện nghe đánh giá âm nhạc

Với âm bass, khi nghe cảm nhận tiếng bass át đi những âm tần khác gọi là bass dày, chắc.. Còn nếu âm bass quá ít hay thiếu trường hợp này là bass mỏng, yếu, thiếu lực,..

Âm mid trong bản nhạc sẽ được đánh giá là chi tiết hay rõ ràng hay không, có thể hiện rõ ràng sắc nét,..

Sự cân bằng âm sắc chính là yếu tố cơ bản mà người nghe mới bắt đầu sẽ dựa vào đó để cảm nhận, đánh giá thiết bị âm thanh chất lượng hay không, cái dở cái hay của bản nhạc.

 

Cách đánh giá âm bass

Âm bass trong tiếng nhạc là dãy âm dễ nhận biết nhiều người ưa thích nhất nhưng lại là dãy âm bị đánh giá sai nhiều nhất. Rất nhiều người thích dãy âm bass càng nhiều càng hùng hồn càng tốt đánh giá là bass hay. Nhưng trên thực tế hoàn toàn ngược lại, bass nhiều mạnh mẽ hùng hồn chưa chắc là hay.

Âm bass trong bản nhạc để cảm nhận cái hay tinh tế chứ không phải đập hùng hồn dội vào tai người nghe, tiếng bass chất lượng sẽ tái tạo âm thanh trung thực mang đến cho âm nhạc nhiều màu sắc và cảm xúc.

cách đánh giá âm bass hay

Tiếng bass là nét tinh tế trong một bản nhạc nhưng thực tế rất khó tái tạo hoàn hảo chi tiết dãy âm tần này bởi vì âm bass sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố : Phòng nghe, loa, dây dẫn, ampli,…và kể cả nguồn phát nhạc.

Thuật ngữ thường dùng dành cho âm bass là : dở, mỏng, thiếu lực, thiếu chiều sâu, nặng nề, chậm chạp, rỗng,..

Thuật ngữ thường dùng để đánh giá âm bass hay : chặt chẽ, chính xác, có lực, có chiều sâu, rõ ràng, căng, chắc, nhanh,…

Một số thiết bị âm nhạc có thể đưa tần số dãy âm trần đến 35Hz đối với tần số này sẽ đưa chi tiết âm bass được tái tạo hoàn hảo. Người nghe sẽ cảm nhận được chiều sâu của tiếng bass.

 

Cách đánh giá âm mid

Từ thời con người chưa biết đến âm nhạc thì tiếng mid đã tồn tại từ trước đó. Những âm thanh quen thuộc : tiếng nói, tiếng xào xạc lá, tiếng kêu,..

Tai người nhạy cảm với âm mid và treble thấp hơn là âm bass. Âm mid quan trọng đến mức cha đẻ của môn đánh giá thiết bị âm nhạc là J. Gordon Holt phát biểu “ Không có tiếng mid âm nhạc không là gì cả “

Có một điều hiếm người nghe nhạc quan tâm đó là hầu hết năng lượng của âm nhạc đều tập trung ở tiếng mid. Âm mid góp phần tạo nên màu sắc cho âm nhạc.

Cách lắng nghe âm mid : bạn nắm rõ bản chất của sự thay đổi và tập trung lắng nghe một cách hợp lý, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được cái hồn của tiếng mid trong âm nhạc. Từ đó dễ dàng đánh giá đúng chính xác dãy mid.

Một điểm khá quan trọng đó chính là độ nhuần nhuyễn của nhạc cụ. Độ nhuyễn của nhạc cụ khi chúng phối hợp với nhau sẽ mang đến âm sắc của nhạc cụ hài hoà.

Âm mid quá mỏng hay cứng sẽ tạo ra mid thô ( hay còn gọi là chát ). Bạn sẽ dễ dàng nhận biết khi ca sĩ nhấn giọng, tiếng saxophone dở thường cho kết quả tương tự như vậy.

Âm mid đạt tiêu chuẩn sẽ cho người nghe cảm giác dãy âm ấm áp rõ ràng và chi tiết

 

Cách đánh giá âm treble

Âm treble còn được cho là nền tảng chất lượng âm thanh hay, âm treble dở sẽ được tái tạo không tiêu chuẩn dễ khiến người nghe căng thẳng khó chịu, giảm đi giá trị của âm nhạc.


Thiết bị âm thanh thể hiện dãy cao tần thừa dẫn đến tình trạng trebele bị chói giọng ca sĩ sẽ thấy rõ ở cuối mỗi câu ssss.

Âm treble nếu được tái tạo ở tần số 5kHz đến 20kHz sẽ cho chất âm khô tiếng treble như thiếu không khí.

 

Luyện cảm nhận âm hình thế nào?

Âm hình trong âm nhạc được biết là hình ảnh được tái tạo của âm nhạc khiến người nghe có thể nhìn thấy được!??

Tại sao lạ đến vậy? Đó chính là kết quả của hiệu ứng chiều sâu rộng trong không gian âm nhạc kết hợp với kỹ thuật thu âm hoàn chỉnh.

Cảm nhận âm hình trong bản nhạc là khi bạn tập trung nhắm mắt lắng nghe sẽ tưởng tượng như mình đang có mặt trong phòng hoà nhạc, cảm giác chân thật như ngồi đối diện với sân khấu.

Bạn sẽ cảm nhận được tiếng nhạc cụ violin, saxophone phát ra từ bên phải, đàn piano văng vẳng, giọng ca sĩ ngay trước mặt. Cảm giác sống động như thật.

 

Pro-Karaoke.vn