Bảo quản vệ sinh đĩa than đúng cách đạt hiệu quả và độ bền

Chăm sóc đĩa than đúng cách với thói quen cơ bản khi sử dụng đĩa than nghe nhạc chắc chắn sẽ phát huy chất âm tốt và độ bền dài lâu của đĩa than lên đến hàng chục năm.

huong dan bao quan dia than
Cách bảo quản đĩa than đúng cách 

Một chiếc đĩa than mà trong quá trình chơi nhạc xuất hiện những tiếng tách bụp, nhảy âm,..có thể đó là do việc chăm sóc vệ sinh đĩa không đúng cách, có thể do bụi lọt vào khe rãnh đĩa dẫn đến tình trạng trên âm thanh có tiếng kêu lạo xạo ảnh hưởng đến quá trình nghe.

Cùng Pro-Karaoke điểm qua những cách đơn giản bảo vệ chăm sóc đĩa than nhé!

Sắp xếp đĩa than đúng cách

Các đĩa than trong bộ sưu tập của bạn nên được xếp dọc dựa vào nhau như kệ sách, xếp thành khối đứng mà không bị nghiêng hay ép nhau quá chặt.

Một cách để nhận ra đĩa than của bạn có đang bị ép chặt quá hay không, bạn nhìn vào vỏ ngoài của đĩa có một vòng tròn trắng ở chính giữa thì đó là dấu hiệu của việc ép chặt giữa các đĩa than với nhau.

Điều này sẽ khiếng các vùng quanh nhẫn đĩa bị mòn nhanh chóng và rách các phần còn lại.

Ngoài ra, áp lực ép vụn giấy sẽ lọt vào rãnh đĩa than tạo nên những âm thanh không mong đợi như bụp tạch..

 

Để đĩa than tránh xa các nguồn nhiệt


Đĩa than nên để tránh xa các nguồn phát nhiệt như bên cạnh khu vực nguồn hệ thống âm thanh.

Không để trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

 

Không chạm vào bề mặt đĩa than

Đây là yếu tố cơ bản nhất trong việc chăm sóc đĩa than đúng cách đó là không nên chạm vào phần bề mặt hoặc rìa ngoài của đĩa.

cách bảo quản đĩa than tốtLưu ý vệ sinh bụi trên đĩa

Bạn nên lấy cả đĩa và vỏ giấy lót ra cùng lúc khỏi bìa cứng, đưa tay vào vỏ giấy lót đến khi ngón tay có thể chạm vào phần nhãn đĩa mà không chạm vào bề mặt đĩa. Dùng bàn tay và ngón cái để cố định sau đó dốc đĩa ra khỏi vỏ giấy

Trước khi đặt đĩa lên mâm đĩa than, bạn nên phủi bụi khỏi đĩa than bằng khăn lau vi sợi hoặc quét qua bề mặt bằng chổi sợi carbon để loại bỏ những hạt bụi li ti có thể ảnh hưởng đến quá trình nghe.

Bạn chỉ cần giữ chổi nhẹ trên bề mặt đĩa và giữ nguyên khi đĩa đang quay chừng vài vòng thì dừng lại.

Xem thêm; Dàn karaoke trọn bộ

Kiểm tra đầu kim

Một yếu tố nữa không nằm ở đĩa than mà chính ở đầu kim, đầu kim cũng cần được làm sạch trước khi chơi nhạc . Đầu kim dính bụi chạy quanh rãnh đĩa trong quá trình sử dụng sẽ khiến biến đổi hình dạng và làm giảm chất lượng âm thanh, điều này dẫn đến rãnh đĩa than nhanh bị mòn hơn.

Bạn nên làm sạch đầu kim với dung dịch làm sạch chuyên dụng. Trong quá trình làm sạch đầu kim, bạn cần lau từ sau ra trước từ phần đuôi cho đến đầu kim.

Và quan trọng, tuỳ thuộc vào sản phẩm từ nhà sản xuất mà bạn cần làm theo hướng dẫn vệ sinh của nhà sản xuất với dung dịch phù hợp.