4 Yếu tố đánh giá một dàn âm thanh đủ tiêu chuẩn hay không

4 Yếu tố đánh giá một dàn âm thanh đủ tiêu chuẩn hay không

 

Phiêu lưu trong thế giới âm thanh thực sự là một định nghĩa trừu tượng rất khó định hình. Đa phần người nghe khi nghe đều lấy cảm giác ra để đánh giá và đôi khi còn phụ thuộc ở tâm trạng. Và lại một lần nữa, liên quan đến cá nhân đó là gu âm nhạc.

cách đánh giá 1 dàn âm thanh hay

Chính vì điều đó dẫn đến sự đánh giá âm nhạc chỉ mang tính tương đối và thường xuyên xảy ra tranh luận giữa những người chơi âm thanh với nhau.

 

Tuy nhiên để đánh giá một cách chính xác và tương đối chung nhất về âm thanh thì thường có vài yếu tố cơ bản để đánh giá như :

 

  1. Không gian nghe

 

Không gian nghe hay còn gọi là sân khấu âm nhạc là tiêu chí quan trọng nhất đối với hệ thống dàn âm thanh, không gian nghe sân khấu được tái tạo gần giống với khi bạn ngồi nghe ở hàng ghế 2 3 trong buổi hoà nhạc, một cảm giác chân thật nhất.

không gian âm thanh

Bộ dàn hay sẽ cho bạn cảm nhận rõ rệt giữa chiều cao, chiều rộng và chiều sâu của sân khấu.

Dàn âm thanh chất lượng sẽ tái hiện chi tiết từng vị trí của nhạc công ca sĩ biểu diễn trên sân khấu. Từng nhạc cụ violin bên trái hay cello bên phải, ca sĩ ở giữa,..

 

  1. Độ động lan của âm thanh

 

Đánh giá ở sự linh hoạt và chuyển động của âm thanh từ chi tiết tiếng nhỏ nhất và lớn dần trong dàn nhạc. Truyền tải từng cường độ, tiết tấu nhanh chậm, hơi thở của ca sĩ, hoạt động của ca sĩ hay nhạc công,..

Khi bộ dàn âm thanh đạt đến điều này âm thanh sẽ sống động chi tiết, chạm đến cảm xúc người nghe.

 

  1. Âm sắc của âm thanh

Mỗi nhạc cụ có một âm sắc tần số khác nhau, ngoài âm chính thì còn các âm xung quanh do kết cấu từng loại nhạc cụ.

Thể hiện tốt âm sắc dàn âm thanh phải làm rõ hài âm, tiếng violon sẽ nghe tiếng cọ xát kéo đàn, guitar cũng tương tự, piano nghe tiếng rõ và độ rung,..

 

  1. Độ cân bằng của âm thanh

Hệ thống âm thanh đảm bảo được tính hài hoả cân đối giữa cải dải tần, sắp xếp hệt như bản gốc.

Kế đến là tiếng bass/mid/treble, ba dải tần này phải có độ cân bằng của âm thanh, nhiều hay ít quá của một dải tần sẽ làm cho bức tranh âm nhạc lệch lạc.

Bạn có thể tham khảo thêm : Cách luyện nghe đánh giá âm thanh

 

Bài viết trên Pro-Karaoke vừa chia sẻ 4 yếu tố tạo nên dàn âm thanh hay, hy vọng có thể đem lại cho bạn kiến thức giúp ích cho việc thưởng thức đánh giá dàn âm thanh.

 

Pro-Karaoke.vn

Viết bình luận